NghenghiepCNTT

Học ngành công nghệ thông tin ra trường làm gì? Đây không những là câu hỏi của nhiều bậc phụ huynh có con đang theo học trong lĩnh vực này mà còn do chính người trong cuộc hỏi như thế. Không phải học CNTT là phải ngồi viết mã (code), đó là quan niệm sai lầm. Hãy xem 10 nghề dưới đây để hiểu rõ hơn ngành Công Nghệ Thông Tin.

1. Lập trình viên (Công nghệ thông tin)

Lập trình viên tạo ra, kiểm thử và xử lý các vấn đề của chương trình máy tính, họ cũng là người nâng cấp và sửa chữa chương trình đó. Hầu hết họ làm việc trong công ty viết và bán phần mềm, nhưng cũng có thể làm việc trong các lĩnh vực khác. Nhiều lập trình viên làm việc trong các lĩnh vực khác. Nhiều lập trình viên làm việc trong dự án như một chuyên gia, họ được thuê chỉ để hoàn thành một chương trình nhất định. Khi công nghệ phát triển, nhu cầu về lập trình viên làm việc cho những chức năng cơ bản của máy tính giảm đi. Tuy nhiên, nhu cầu về lập trình viên cho những chương trình nâng cao, chuyên biệt vẫn tiếp tục tăng lên.

Công việc trong ngành lập trình về cơ bản yêu cầu bằng đại học về khoa học máy tính hoặc công nghệ thông tin. Tuy nhiên, có những ví trí trong lĩnh vực này dành cho những người có chứng chỉ 2 năm. Nhà tuyển dụng khi tuyển nhân viên thường chú ý nhiều đến kinh nghiệm làm việc. Những lập trình viên kiên nhẫn, suy nghĩ logic và cẩn thận, tỉ mỉ vẫn luôn đắt giá. Thêm vào đó, nhà tuyển dụng sẽ ưu tiên những người có khả năng truyền đạt các thông tin kỹ thuật cho những người chưa biết.

Lương hàng năm của lập trình viên tại Mỹ dao động trong khoảng 51,500 USD tới 88,000 USD. Cơ hội thăng tiến cho các lập trình viên có năng lực là vị trí lãnh đạo hoặc quản lý.

2. Chuyên gia phân tích hệ thống (System Analyst)

Các chuyên gia tuân thủ các bước đã được mô tả trong vòng đời hệ thống. Họ sẽ lên kế hoạch và thiết kế các hệ thống mới hoặc tổ chức lại các tài nguyên máy tính của công ty để sử dụng một cách tốt nhất. Chuyên gia phân tích tuân thủ tất cả các bước trong vòng đời hệ thống bao gồm: khảo sát sơ bộ, phân tích, thiết kế, phát triển, triển khai và bảo trì.

Thông thường, vị trí phân tích hệ thống yêu cầu bằng đại học chuyên ngành khoa học máy tính hoặc hệ thống thông tin và kinh nghiệm chuyên môn. Kinh nghiệm làm việc thực tế với những công nghệ mới nhất được coi là lợi thế cho những người đang tìm kiếm công việc trong ngành nghề này.

Các chuyên gia phân tích hệ thống tại Mỹ có thể kỳ vọng được trả mức lương hàng năm từ 54,500 USD tới 87,500 USD. Họ có cơ hội thăng tiến lên ví trị giám đốc công nghệ hoặc các cơ hội công việc quản lý khác.

3. Quản trị cơ sở dữ liệu (Database Administrator)

Họ sử dụng các phần mềm quản trị cơ sở dữ liệu, để xác định cách thức tổ chức và truy cập dữ liệu của công ty một cách hiệu quả nhất. Thêm vào đó, quản trị cơ sở dữ liệu cũng phải chịu trách nhiệm đảm bảo tính bảo mật của cơ sở dữ liệu và sao lưu hệ thống. Quản trị cơ sở dữ liệu là một ngành đang phát triển nhanh chóng và hứa hẹn tạo ra nhiều việc làm trong lĩnh vực công nghệ thông tin.

Vị trí quản trị cơ sở dữ liệu thường đòi hỏi có bằng cử nhân trong ngành khoa học máy tính và hệ thống thông tin và có kinh nghiệm kỹ thuật. Những ai đã có kinh nghiệm làm việc thực tế với công nghệ mới nhất, thì sẽ có lợi thế rất lớn khi tìm kiếm công việc trong ngành này. Ứng viên cũng có thể chuyển những kỹ năng đã có trong một ngành nhất định, như tài chính, sang một ngành nghề mới là quản trị cơ sở dữ liệu. Để làm được điều này, nhiều người đã chọn giải pháp học thêm về khoa học máy tính.

Nghề quản trị cơ sở dữ liệu tại Mỹ có thể kỳ vọng mức lương từ 48,500 USD đến 85,500 USD. Cơ hội thăng tiến bao gồm các vị trí trưởng bộ phận công nghệ và các vị trí quản lý khác trong ngành công nghệ.

4. Nhà quản lý hệ thống thông tin (Information System Manager)

Nhà quản lý sẽ giám sát công việc của những lập trình viên, nhà phân tích hệ thống và các chuyên gia máy tính khác. Họ là những người tạo ra và thực hiện chính sách cũng như hệ thống máy tính cho công ty. Những chuyên này cũng tham khảo ý kiến của nhà quản lý, đồng nghiệp và khách hàng để đạt mục tiêu.

Hầu hết các công ty đều tìm kiếm những người có nền tảng kỹ thuật tốt, đôi khi là nhà tư vấn, với bằng thạc sỹ kinh tế. Nhà tuyển dụng luôn tìm kiếm các cá nhân có khả năng lãnh đạo và kỹ năng giao tiếp. Nhà quản lý hệ thống thông tin thường dành cho những ai đã từng làm cố vấn hoặc quản lý trước đó. Các doanh nghiệp và xã hội ngày càng có nhu cầu tìm những người có nhiều kinh nghiệm về máy tính và an ninh mạng, vì vẫn đang phải tiếp tục đối mặt với nhiều vấn đề bảo mật quan trọng.

Các nhà quản lý hệ thống thông tin có thể hưởng mức lương trung bình mỗi năm từ 79,000 USD tới 129,000 USD. Các cơ hội thăng tiến bao gồm vị trí lãnh đạo trong lĩnh vực công nghệ thông tin.

5. Chuyên gia mật mã (Cryptographer)

Mật mã học (cryptography) là ngành khoa học che giấu và khôi phục lại thông tin đã được che giấu hay mã hóa. Trong lĩnh vực công nghệ thông tin, mật mã học thường được hiểu là giữ bí mật các thông tin. Ví dụ, thông tin cần phải giữ bí mật có thể là dữ liệu về tài chính, như thông tin về ngân hàng và số thẻ tín dụng được dùng khi mua hàng trực tuyến, hay thông tin về thư điện tử và các thông tin khác liên quan.

Chuyên gia mật mã (cryptographer) là người thiết kế hệ thống mật mã, phá vỡ hệ thống mật mã và thực hiện các nghiên các nghiên cứu về mật mã, những công việc vốn thuộc về trách nhiệm của kỹ sư bảo mật thông tin hay nhà quả trị mạng. Nhìn chung, chuyên gia mật mã là những nhà toán học, chuyên về việc tạo mã hay giải mã.

Có rất nhiều chuyên gia mật mã làm nhà tư vấn về mật mã, và luôn có những vị trí làm việc dành cho họ trong Chính phủ hay một số tập đoàn lớn. Để trở thành chuyên gia mật mã, điều kiện tiên quyết là phải có bằng tiến sỹ về mật mã. Không chỉ vậy, họ phải có kinh nghiệm sâu rộng trong cả các lĩnh vực toán học và khoa học máy tính hoặc hệ thống thông tin.

Chuyên gia bảo mật tại Mỹ có mức lương từ 60,000 USD tới hơn 100,000 USD mỗi năm tại Mỹ. Cơ hội thăng tiến thường phụ thuộc vào kinh nghiệm làm việc; lĩnh vực hấp dẫn nhất đối với chuyên gia mật mã là vị trí nghiên cứu trong quân đội và các trường đại học. Những người làm ở vị trí này ngày càng được ưa chuộng và thường được lựa chọn từ các nhà toán học xuất sắc, có nhiều kinh nghiệm về khoa học máy tính và công nghệ thông tin.

6. Quản trị mạng (Network Administrator)

Là nhân viên quản lý các mạng LAN và WAN của công ty. Họ có trách nhiệm thiết kế, thực hiện cài đặt và duy trì sự hoạt động của các mạng nói trên. Trách nhiệm này còn bao gồm cả việc đảm bảo sự hoạt động trơn tru của phần cứng và phần mềm có liên quan đến mạng Internet và Internet trong công ty. Các nhân viên này chuẩn đoán và khắc phục các sự cố liên quan đến mạng. Một số quản trị mạng còn chịu trách nhiệm lập kế hoạch và triển khai các chính sách an ninh mạng.

Để đảm đương vị trí này, các nhà tuyển dụng ở Mỹ thường tìm các ứng viên đã có bằng cử nhân về khoa học máy tính hay về hệ thống thông tin và kinh nghiện làm việc thực tế. Các ứng viên có hiểu biết về an ninh mạng và bảo trì mạng được ưu tiên. Chứng chỉ về kỹ thuật cũng là một lợi thế cho ứng viên. Vì quản trị mạng thường xuyên phải làm việc với nhân viên của phòng ban khác nhau, nên kỹ năng giao tiếp cũng rất quan trọng.

Ở Mỹ, các quản trị mạng thường nhận được mức lương trung bình hằng năm khoảng từ 48,500 USD đến 79,000 USD. Cơ hội thăng tiến cho họ thường gồm các vị trí lãnh đạo cấp cao.Đây là một trong số công việc được dự đoán sẽ có số lượng việc làm tăng nhanh nhất trong tương lai.

7. Kỹ sư phần mềm (Software Engineer)

Kỹ sư phần mềm có nhiệm vụ phân tích yêu cầu người dùng và tạo ra phần mềm ứng dụng. Họ thường có nhiều kinh nghiệm lập trình, tập trung vào nhiệm vụ thiết kế và phát triển phần mềm dựa trên các nguyên lý toán học hay kỹ thuật. Họ ít khi tự mình viết mã cho chương trình.

Hầu hết nhà tuyển dụng ở Mỹ yêu cầu ứng viên có bằng cử nhân ngành khoa học máy tính hoặc hệ thống thông tin, cùng với nền tảng kiến thức chuyên sâu về lĩnh vực công nghệ và máy tính. Các khóa thực tập trang bị cho sinh viên một số kinh nghiệm mà nhà tuyển dụng mong muốn ở một người kỹ sư phần mềm. Các ứng viên am hiểu về mạng, Internet và các ứng dụng web sẽ có lợi thế hơn. Không những thế, nhà tuyển dụng còn rất trông chờ ở kỹ sư phần mềm khả năng phân tích cũng như khả năng giao tiếp.

Tại Mỹ, kỹ sư phần mềm có thể đạt mức lương hằng năm khoảng từ 63,000 USD đến98,500 USD. Cơ hội thăng tiến trong nghề nghiệp phụ thuộc nhiều vào kinh nghiệm làm việc. Các kỹ sư phần mềm có kinh nghiệm, có cơi hội được thăng chức thành quản trị dự án, hay được tham gia thiết kế hệ thống.

8. Quản trị Web (Webmaster)

Phát triển và duy trì trang web cũng như các tài nguyên của trang web. Thông thường, công việc này bao gồm trách nhiệm sao lưu trang web công ty, cập nhật tài nguyên hoặc là xây dụng các tài nguyên mới. Các quản trị web thường tham gia vào việc thiết kế và phát triển trang web. Một số quản trị web giám sát lưu lượng truy cập trên trang web và tìm biện pháp để khuyến khích người sử dụng ghé thăm trang web. Quản trị web cũng có thể cộng tác với nhân viên marketing để tăng lưu lượng truy cập trang web và có thể tham gia vào việc phát triển quảng cáo trên trang web.

Tại Mỹ, nhà tuyển dụng tìm kiếm các ứng cử viên với trình độ cử nhân ngành khoa học máy tính hoặc hệ thống thông tin, có kiến thức về các ngôn ngữ lập trình phổ biến và phần mềm phát triển web. Kiến thức về HTML được xem là thiết yếu. Những người có kinh nghiệm sử dụng các phần mềm phát triển web như Adobe Illustrator và Adobe Flash thường được ưu tiên tuyển dụng. Các kỹ năng giao tiếp và tổ chức tốt cũng quan trọng cho vị trí này.

Cũng tại Mỹ, quản trị web có thể mong đợi mức lương hàng năm từ 49,500 USD đến 82,500 USD. Vị trí này tương đối mới trong nhiều tập đoàn và ngày càng gắn với nhiều trách nhiệm công việc linh hoạt. Với sự phát triển của công nghệ và xu hướng các công ty tăng cường xuất hiện trang web, kinh nghiện trong lĩnh vực này có thể mang đến cơ hội công việc quản lý và các nghề trong công nghệ thông tin.

9. Kỹ thuật viên máy tính (Công nghệ thông tin)

Sửa chữa, cài đặt hệ thống và các thành phần máy tính. Họ có thể làm việc trên mọi loại thiết bị, từ máy tính cá nhân, máy chủ đến máy in. Một số kỹ thuật viên máy tính có trách nhiệm cài đặt hoặc duy trì mạng máy tính. Những kỹ thuật viên kinh nghiệm có thể làm việc với các sư máy tính để chuẩn đoán vấn đề và thực hiện bảo dưỡng thường xuyên đối với các hệ thống phức tạp. Cùng với sự phát triển của công nghệ, các thiết bị máy tính sẽ trở nên phức tạp hơn, do đó, nhu cầu về công việc trong lĩnh vực này sẽ ngày càng tăng.

Các chủ doanh nghiệp ở Mỹ thường tìm những người có chứng chỉ về sửa chữa máy tính hay các bằng cấp liên quan từ các trường đào tạo nghề. Hầu hết các nhà tuyển dụng đều muốn ứng viên đã có chút kinh nghiệm về công nghệ thông tin. Kỹ thuật viên máy tính cũng mong muốn tiếp tục học tập để bắt kịp những thay đổi công nghệ. Kỹ năng giao tiếp tốt là yếu tố quan trọng trong lĩnh vực này.

Tại Mỹ, kỹ thuật viên máy tính có thể kỳ vọng mức lượng 13.5 tới 22.5 USD một giờ. Cơ hội thăng tiến thường đến khi kỹ thuật viên máy tính làm việc với các hệ thống máy tính tiên tiến hơn. Một số kỹ thuật viên lại chuyển sang mảng dịch vụ khách hàng hoặc bán hàng.

10. Chuyên viên viết tài liệu kỹ thuật (Technical Writer)

Các chuyên viên chuẩn bị tài liệu hướng dẫn, báo cáo kỹ thuật và văn bản khoa học hay kỹ thuật khác. Hầu hết các chuyên viên viết tài liệu kỹ thuật làm việc cho các công ty máy tính, cơ quan Chính phủ hoặc viện nghiên cứu. Họ chuyển thông tin kỹ thuật thành những hướng dẫn hoặc bản tóm tắt dễ hiểu. Khi mà công nghệ mới liên tục phát triển và mở rộng, nhu cầu về chuyên viên viết tài liệu kỹ thuật, những người có khả năng truyền đạt kiến thức chuyên môn tới người khác, được kỳ vọng sẽ tăng lên.

Chuyên viên viết tài liệu kỹ thuật thường phải có bằng cao đẳng về truyền thông báo chí hay tiếng Anh, và có chuyên môn hoặc quen thuộc với một lĩnh vực kỹ thuật. Tuy nhiên, các nhân với kỹ năng viết tốt đôi khi được thuyên chuyển từ những công việc liên quan đến khoa học sang vị trí viết kỹ thuật.

Ở Mỹ, chuyên viên viết tài liệu kỹ thuật có thể kỳ vọng ở mức lương từ 46,500 USD đến76,500 USD mỗi năm. Cơ hội thăng tiến có thể bị giới hạn trong công ty, nhưng họ vẫn có thêm cơ hội khác từ công việc tư vấn về công nghệ thông tin.

(Nguồn: techtalk.vn)